Cảm nhận sau một năm học tại Bách Khoa của mình

Chào các bạn,

Chắc hẳn giờ này các bạn học sinh đang rất hồi hộp chờ điểm chuẩn từ các trường đại học đúng không? Đó cũng là cảm xúc của mình một năm về trước. Ngày nào cũng mong ngóng tìm xem điểm dự kiến, lo lắng hồi hộp không biết mình có đỗ hay không? Rồi đến ngày có điểm chuẩn, cảm xúc thật sự vỡ òa khi biết mình đã đỗ đại học, đặc biệt là đỗ vào ngôi trường danh giá như Bách Khoa.

Nếu bạn nào muốn vào Bách Khoa và đã từng đi xin review từ các anh chị thì có lẽ “RUN” sẽ là câu các bạn được nghe nhiều nhất. Cái này không quá khó hiểu, bởi Bách Khoa là ngôi trường nổi tiếng với những truyền thuyết về sự “TẠCH MÔN” không hồi kết, mỗi năm đuổi hàng trăm sinh viên và không biết bao giờ mới ra được trường. Đây cũng chính là lý do khiến mình rất băn khoăn khi chọn Bách Khoa vì là con gái mà, sợ không chịu nổi áp lực học tập ở đây.

Nhưng, cái gì cũng có cái giá của nó, khi bạn nỗ lực đủ lớn thì kết quả đền đáp sẽ không làm bạn thất vọng. Đến bây giờ, sau khi đã kết thúc một năm học ở đây, mình chưa bao giờ hối hận vì quyết định mình đã chọn. Và cũng rất nhiều anh chị năm 3, năm 4 cũng giống như mình.

Mấy ngày đầu ở Bách Khoa, mặc dù đã được các anh chị cảnh báo trước nhưng thật sự là mình vẫn có chút “CHOÁNG” bởi những chiếc bảng đầy chữ và số, rồi tốc độ giảng bài lia lịa của các thầy cô. Để có thể học được thì thật sự phải tập trung và chăm chú lắng nghe.

Nếu không thì thật sự là bạn sẽ mất gốc như chơi. Có thể nó sẽ làm bạn nản, nhưng đó cũng chỉ là mấy ngày đầu thôi, dần dần rồi bạn sẽ thích ứng và tập quen với những thứ đó.

Nếu bạn nghĩ lên đại học có thể thoát được mấy môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh thì Bách Khoa xin phép nói “KHÔNG” . Vì chính những môn học này sẽ dập bạn tả tơi vào năm nhất, năm hai.

Chỉ là chúng đã được thay tên đổi họ bằng những cái tên mỹ miều như: Giải tích, Đại số, Vật lý đại cương, Hóa lý, Hóa Sinh, Hóa Hưu Cơ,… đặc biệt với đặc thù của ngành học Kỹ thuật Thực Phẩm của mình thì combo Toán, Lý, Hóa, Sinh là không thể thiếu.

Đó cũng chính là nỗi ám ảnh truyền qua bao thế hệ sinh viên. Không ngoại trừ mình, nói thật là mình đã từng ngủ mà vẫn nói mớ về vật lý đại cương.

Tuy nhiên, nói vậy chứ những môn học đó đều không quá khó để vượt qua nếu bạn chăm chỉ một chút và tìm được phương pháp học phù hợp. Nếu như học trên lớp không hiệu quả bạn có thể tìm đến những câu lạc bộ, nhóm hỗ trợ học tập, tự tìm tài liệu cho bản thân hoặc cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp từ các bạn học giỏi.

Sẽ không quá khó để qua môn và đạt điểm ở mức khá. Ban đầu mình thật sự là chỉ nghĩ đến việc tạch môn thôi chứ chả nghĩ đến điểm cao gì vì đã được cảnh báo trước khá nhiều. Nhưng cũng nhờ có nỗi sợ đó nên mình không dám chểnh mảng, cũng may là không trượt môn nào và điểm số cũng không quá thấp.

Vậy nên các bạn tân HUSTER tương lai hãy thận trọng với những môn đại cương ở Bách Khoa nhé, chúng không quá khó, nhưng cũng không quá dễ. Nếu bạn coi thường thì “TẠCH” là lẽ dĩ nhiên.

Mọi người thường cho rằng sinh viên Bách Khoa như tụi mình thì chắc chỉ có học và học thôi. Nhưng không hề đâu nhé. Bách Khoa có rất nhiều câu lạc bộ, hội nhóm cho sinh viên. Và đây cũng là nơi tạo nên những kí ức đẹp và đáng nhớ nhất trong năm đầu tiên tại đại học của mình. Nơi mà mình  đã gắn bó trong suốt thời gian qua là Đội Tình Nguyện Viện CNSH&CNTP mà chúng mình hay gọi tắt là Đội Tình Nguyện Sinh Phẩm.

Đến với đội cũng là một cơ duyên vì ban đầu mình tham gia phỏng vấn một câu lạc bộ nhưng lại bị trượt và mình mới quyết định đi phỏng vấn vào đội. Nhưng đến bây giờ khi đã gắn bó một thời gian với đội mình lại cảm thấy thật may mắn vì đã trượt phỏng vấn vào câu lạc bộ kia.

Nếu không như vậy thì chắc mình sẽ bỏ lỡ một nơi mà mình thật sự thuộc về, một nơi mình cảm thấy phù hợp với bản thân mình. Đội Tình Nguyện như một ngôi nhà thứ 2 của mình vậy, một nơi ấm áp, mọi người sống nhau bằng tình cảm và đặc biệt là đã giúp mình học được rất nhiều điều.

Từ những ngày đầu chập chững bước vào đội làm cộng tác viên, những hoạt động đầu tiên trong đội, mình đều nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ các anh chị. Bất cứ vấn đề gì từ học tập, gia đình rồi chuyện tình cảm, mọi người đều có thể tâm sự và giúp đỡ cho nhau. Và một điều mình trân trọng nhất ở đội của chúng mình có lẽ là “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tuy là năm nay dịch bệnh chúng mình có khá ít hoạt động nhưng cũng đủ để mình có một năm nhất đại học ý nghĩa. Mình chắc chắn sẽ nhớ mãi lần đầu tiên được làm leader của một tiết mục văn nghệ với một đống sai sót. Nhớ mãi đêm biểu diễn của chương trình Xuân yêu thương mọi người cùng nhảy cùng hát rồi đêm đến lạnh rét cong queo chỉ với một chiếc chăn mỏng. Nhớ mãi những ngày tháng tập luyện khổ cực cho Ngày hội sinh viên tình nguyện.

Đã có những mâu thuẫn, những lời chỉ bảo nghiêm khắc, những giọt nước mắt, nhưng trên cả đó là những nụ cười và hô vang tự hào “Chúng ta là Đội Tình Nguyện Sinh Phẩm”. Những kí ức đó chẳng nơi nào có thể thay thế được. Mình mong rằng các bạn sinh viên tương lai dù có học ở trường nào đều có thể tìm được nơi mà mình thuộc về, một nơi mà mình có thể cháy hết mình, giúp mình phát triển bản thân. Như vậy mới không uổng phí thời sinh viên của mình.

Đã hết năm nhất sang năm 2 rồi. Thời gian trôi qua thật là nhanh. Nếu để nói muốn gắn bó lâu hơn với Bách Khoa thì chắc chắn là không rồi. Vì mình còn muốn được ra trường. Nhưng Bách Khoa sẽ luôn là một dấu ấn khó phai trong lòng mình.

Mình luôn tự hào là một sinh viên Bách Khoa. Cảm xúc này chưa bao giờ đổi thay. Có khó khăn có nhọc nhằn thì mới có thành công. Chúc các bạn học sinh đặc biệt là các HUSTER tương lai có thể đạt được những điều mình mong muốn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *