Có nên học Kỹ thuật Thực Phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội?

Chào các bạn,

Tiếp tục chuyên mục dành cho những bạn học sinh có ý định chọn ngành học về thực phẩm thì mình sẽ đưa ra những ưu điểm và nhược điểm dưới góc nhìn của mình khi học Kỹ thuật Thực Phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho các bạn nhé! Bắt đầu thôi nào!

ƯU ĐIỂM

1. Được học ở trường top đầu Việt Nam với danh tiếng và chất lượng giảng dạy tốt

Có lẽ mỗi sinh viên Bách Khoa luôn tự hào khi được là sinh viên của một trường đại học thuộc top đầu Việt Nam cũng như danh tiếng được gây dựng trong nhiều năm. Không phải tự nhiên mà sinh viên Bách Khoa được coi trọng và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao.

Tuy rằng hàng năm có rất nhiều sinh viên bị buộc thôi học nhưng điều đó lại càng chứng tỏ được chất lượng đào tạo của trường, những sinh viên nào không cố gắng và nỗ lực chắc chắn sẽ bị loại bỏ.

Điều mình cảm thấy may mắn nhất khi được học tại Bách Khoa đó là các thầy cô rất tâm huyết và tận tình với sinh viên. Sẵn sàng giúp đỡ để các bạn sinh viên có cơ hội học tập và phát triển tốt nhất. Đặc biệt các thầy cô ở Bách Khoa cũng rất đáng yêu, vui tính, thân thiện và dễ gần, không hề đáng sợ nếu chúng ta nghiêm túc với việc học.

 Kỹ thuật Thực Phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội

2. Môi trường năng động được tiếp xúc với nhiều người giỏi, cơ hội việc làm cao

Bách Khoa nổi tiếng là ngôi trường đào tạo ra nhiều người giỏi.  Chính vì thế nên khi đi làm chúng ta sẽ có cơ hội gặp và được giúp đỡ bởi nhiều tiền bối đồng môn ở khắp các nhà máy.

Vì được đào tạo chuyên môn sâu, nền tảng kiến thức kĩ càng nên sinh viên Bách Khoa cũng được rất nhiều các nhà tuyển dụng săn đón. Hàng năm, trường tổ chức các hội thảo tuyển dụng  là cơ hội để các bạn sinh viên có thể được làm việc trong những công ty, tập đoàn lớn và uy tín của Việt Nam, nước ngoài. Theo số liệu của nhà trường thì khoảng 90% sinh viên ngành Kỹ thuật Thực phẩm có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến từ 6 – 15 triệu đồng.

Môi trường học ở Bách Khoa cũng là một nơi để bạn có động lực trau dồi bản thân nhiều hơn, vì ở đây có rất nhiều bạn sinh viên giỏi, năng động là tấm gương để các bạn cố gắng phát triển bản thân. Đặc biệt với ngành Kỹ thuật Thực Phẩm là một trong những ngành học có điểm đầu vào khá cao ở Bách Khoa.

Người ta nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Khi bạn được tiếp xúc với những con người giỏi và nỗ lực phấn đấu bạn cũng sẽ có động lực để học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân trở nên tốt hơn.

3. Được đào tạo chuyên sâu và chắc kiến thức với chuyên ngành

Như mình đã chia sẻ ở bài viết Những điều cơ bản cần biết khi học Kỹ thuật Thực Phẩm ở Bách Khoa thì ngành Kỹ thuật Thực Phẩm ở Bách Khoa được chia làm 3 chuyên ngành chính là: Công nghệ Thực Phẩm, Quản lý chất lượng và Quá trình và thiết bị CNTP.

Chia ra làm 3 chuyên ngành như vậy để các bạn sinh viên có thể học chuyên sâu hơn về mảng mà mình muốn học. Kiến thức các bạn nắm được từ chuyên ngành bạn chọn cũng sẽ chắc hơn.

4. Được thực hành thí nghiệm với cơ sở vật chất tốt, tham quan thực tập ở nhiều nhà máy thực phẩm lớn trên cả nước

Khi là sinh viên Bách Khoa bạn sẽ được học tập và làm việc trong rất nhiều phòng thí nghiệm xịn sò với máy móc hàng trăm đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên vì máy móc đắt tiền nên khi làm việc với chúng bạn cũng hết sức cẩn thận và nghe theo chỉ dẫn của thầy cô trước khi làm.

Mỗi năm thì các bạn sinh viên Thực Phẩm ở Bách Khoa đều có những chuyến thăm quan và tìm hiểu về quy trình sản xuất thực phẩm ở các nhà máy lớn như: nhà máy Yakult, AJINOMOTO,…

 

NHƯỢC ĐIỂM

1. Học phí cao

Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất khi lựa chọn học Kỹ thuật Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngày xưa thì mình cũng không nghĩ là học phí Bách Khoa cao như vậy đâu nên mới đăng ký vào học. Sau thì mới biết là học phí của trường tăng theo từng năm vì trường đang dần chuyển sang tự chủ.

Trung bình thì học phí mỗi năm của mình sẽ khoảng từ 25- 30 triệu đồng. Đây cũng là một trong những áp lực đối với các bạn sinh viên khi học Bách Khoa.

Nếu gia đình bạn không ở mức khá giả thì để có đủ tiền đóng học phí thì một là bạn phải chăm chỉ học tập dành học bổng, hai là phải đi làm thêm ở ngoài. Mà đi làm thêm ở ngoài thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc học dẫn đến tạch môn mất thêm tiền nên các bạn hãy chăm chỉ học để lấy học bổng nhé. Vì học bổng ở trường cũng không quá khó để lấy đâu.

2. Chương trình học khá nặng, nhiều môn đại cương

Nếu bạn nghĩ lên đại học được tự do thoải mái và sướng hơn cấp 3. Điều đó có thể đúng với các trường khác chứ không hề đúng với Bách Khoa. Bởi vì nếu bạn chểnh mảng một chút thôi thì việc tạch môn là điều tất yếu.

Với chương trình học của ngành Kỹ thuật Thực phẩm thì nguyên một năm nhất các bạn sẽ chỉ học những môn đại cương như: Giải tích 1,2,3; Đại số; Vật lý đại cương 1,2,3;…

Những môn học này tuy chỉ là những môn đại cương không góp nhiều kiến thức chuyên ngành cho lắm. Tuy nhiên độ khó của nó lại khá cao và hàng năm thì có rất nhiều sinh viên phải học lại những môn đại cương.

Vì vậy dù là các môn đại cương nhưng bạn cũng không thể chểnh mảng nếu như không muốn ném tiền qua cửa sổ và học lại.

Vậy là mình đã nêu ra những ưu điểm và nhược điểm dưới góc nhìn của mình khi học Kỹ thuật Thực Phẩm ở Bách Khoa rồi! Còn để trả lời về câu hỏi: Có nên học Kỹ thuật Thực phẩm ở Bách Khoa hay không thì mình nghĩ là nên nếu bạn đủ khả năng về kinh tế cũng như khả năng học tập và chịu áp lực.  Tuy nhiên mỗi người lại có một cái nhìn khác nhau, cũng tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh và hướng đi mà các bạn muốn. Hãy chọn một ngành học cũng như môi trường học phù hợp với bản thân mình nhé!

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về ngành Kỹ thuật Thực Phẩm của Đại học Bách Khoa Hà Nội đừng ngần ngại mà hãy nhắn tin ngay về fanpage SMI FOOD của chúng mình nhé! Chúng mình rất sẵn lòng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

2 Replies to “Có nên học Kỹ thuật Thực Phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội?”

  1. Em chào chị, em hiện là học sinh lớp 12 và em đang có ý định thi ngành kttp của Bách Khoa nhưng em còn nhiều thắc mắc. Và thật may mắn khi em đã tìm được những bài chia sẻ của chị, cảm ơn chị đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm cho những người đi sau như bọn em. Em có một số thắc mắc rất mong muốn được chị chia sẻ, không biết fanpage SMI FOOD còn hoạt động không ạ ?
    Em rất mong được chị trả lời ạ! 🥰🥰
    Em cảm ơn chị rất nhiều ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *