Có Nên Uống Sữa Khi Đói?

Chào các bạn,

Bạn có hay uống sữa không? Và bạn thường uống sữa khi nào?

Sữa là một thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung năng lượng và rất cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Một số người cho rằng “không nên uống sữa khi đói” vì sợ có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc khó tiêu. Tuy nhiên sự thật thì lại không phải như vậy.

UỐNG SỮA KHI ĐÓI CÓ HẠI KHÔNG?

Sau khi uống sữa, một số người sẽ bị chướng bụng, thậm chí có người bị đau bụng, tiêu chảy. Đây là triệu chứng của những người  “không dung nạp lactose.”  Triệu chứng này thường xuất hiện ở người trưởng thành nhiều hơn là trẻ nhỏ.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thiếu hụt enzyme lactase trong cơ thể – enzyme phân giải đường lactose thành đường galactose và glucose để cơ thể có thể hấp thụ. Khi cơ thể thiếu hụt enzyme này, đường lactose sẽ đi xuống đại tràng thay vì được chuyển hóa và hấp thu ở ruột non.

Vi khuẩn ở đại tràng sẽ tương tác với những phân tử lactose không được tiêu hóa, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng không dung nạp lactose như là đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Để khắc phục triệu chứng này thì trước khi uống sữa bạn nên ăn một chút tinh bột và uống sữa theo liều lượng chia nhỏ. Không nên uống 1 lượng sữa lớn cùng 1 lúc.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những triệu chứng của “không dung nạp lactose“,  thì chúng ta hoàn toàn có thể uống sữa khi đói mà không sợ bị đầy bụng hay khó tiêu. Điều này giải thích cho việc trẻ sơ sinh chỉ uống sữa khi đói nhưng vẫn lớn lên và phát triển bình thường.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ UỐNG SỮA

Tuy uống sữa khi đói không khiến chúng ta bị đầy bụng hay khó tiêu nhưng cũng không tốt cho hệ tiêu hóa và sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể chúng ta.

Khi bụng đói, ruột vận động tương đối nhanh, sữa vào ruột sẽ bị đẩy nhanh xuống đại tràng, không kịp hấp thu dinh dưỡng. Chưa kể trong sữa, nước chiếm tỉ trọng khá lớn, uống sữa khi bụng đói sẽ làm loãng dịch vị, không tốt cho việc tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm.

Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để uống sữa?

Một số nghiên cứu còn cho thấy sữa được cơ thể hấp thu tốt tại thời điểm cách xa bữa ăn chính 1-2 giờ và trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Uống sữa buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể hoạt động cả một ngày dài. Uống sữa buổi tối giúp bé ngủ sâu hơn, tăng khả năng hấp thụ canxi hỗ trợ phát triển chiều cao của bé một cách hiệu quả.

Người lớn nên uống từ 2 tới 3 ly sữa mỗi ngày. Trẻ em đang tuổi phát triển cần uống  ít nhất 3 hộp 180ml mỗi ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *