Thực phẩm ít calo là gì?

Chào các bạn, 

Trong đợt dịch covid bùng phát trở lại đã khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe và cách làm sao để cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có nhiều người đã quan tâm đến thực phẩm ít calo để vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng vừa đảm bảo được chế độ để giữ gìn vóc dáng cân đối.

Vậy bạn đã thử tìm hiểu calo là gì ? Thực phẩm ít calo xung quanh chúng ta có thực sự tốt ? hãy cùng SMI FOOD đồng hành cùng bạn tìm hiểu điều đó nhé!

CALO LÀ GÌ?

Mỗi ngày, cơ thể cần một nguồn năng lượng cho mọi hoạt động sống như học tập, vui chơi, thể thao. Và năng lượng đó được đo bằng Calo (Cal), nó là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào cho đến cơ thể của chúng ta.

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa việc cho rằng calo và calorie là giống nhau nhưng điều này là hoàn toàn chưa chính xác. Calorie được gọi là calorie nhỏ và chúng thường được dùng trong các nghiên cứu khoa học để tính toán cũng như đo lượng calo trong dinh dưỡng thực phẩm, khẩu phần ăn uống hay mức năng lượng mà bạn nạp vào cơ thể. Còn Calo chỉ là một đơn vị thường được dùng để tính nặng lượng hàng ngày trong thức ăn, thức uống để duy trì hoạt động.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TÍNH ĐƯỢC LƯỢNG CALO NẠP VÀO CƠ THỂ LÀ HỢP LÝ ?

Thuật ngữ TDEE ( Total Energy Expenditure) là lượng calo cần thiết mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nó bao gồm chế độ tập luyện, vận đồng và mức năng lượng khi cơ thể đang nghỉ ngơi (lượng calo nền)

Chúng ta có CT tính là : TDEE = BMR x R

Trong đó BMR là lượng calo nền phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, giới tính và độ tuổi

        Đối với nam giới : BMR = (13,397 x N) + ( 4,799 x C) – (5,677 x T) + 88,362

        Đối với nữ giới : BMR = (9,247 x N) + (3,098 x C) – (4,330 x T) + 447,593

Với N là cân nặng (kg), C là chiều cao (cm) và T là tuổi

Còn R là chỉ số calo tập luyện, vận động mà cơ thể cần thiết trong một ngày với :

        Ít vận động ( làm việc văn phòng, chỉ ăn và ngủ ): R=1,2

        Vận động nhẹ ( luyện tập thể dục 1-3 lần/ tuần) : R=1,375

        Vận động vừa ( tập luyện 3-5 lần/ tuần, vận động mỗi ngày): R=1,55

        Vận động nặng ( thường xuyên vận động, chơi thể thao): R=1,725

        Vận động rất nặng ( tập luyện thể dục 2 lần/ngày hoặc lao động phổ thông) : R=1,9

Như vậy dựa vào công thức trên thì bạn có thể dễ dàng tính được lượng calo mỗi ngày mình nạp vào trong cơ thể. Từ đó dựa vào nhu cầu muốn tăng cân hay giảm cân để đưa ra giải pháp hợp lí.

Cách tính toán lượng calo trong thực phẩm ít calo

VẬY TRONG MỘT NGÀY NẠP BAO NHIÊU CALO LÀ ĐỦ ?

Đối với mỗi người thì nhu cầu cho lượng calo mỗi ngày là khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, cân nặng, công việc, tình trạng sức khỏe hay các bệnh nền liên quan khác hay không. Nhưng có một điểm chung là nếu cơ thể của bạn không thể sử dụng hết lượng calo nạp vào mỗi ngày thì sẽ lưu giữ dưới dạng chất béo tích tụ trong cơ thể hoặc ngược lại nếu cơ thể nhận được ít lượng calo hơn việc vận động thì sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng giảm cân. Theo một nghiên cứu thì đối với người trưởng thành thì mỗi ngày cơ thể cần nạp vào khoảng 1.200 – 2.200 kcal.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC NẠP ĐỦ CALO

Việc cung cấp năng lượng tối ưu cho cơ thể có một tầm quan trọng rất lớn tới hoạt động sống cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Nó giúp chúng ta cải thiện sức khỏe và duy trì bản thân luôn trong trạng thái tốt nhất.

Nếu chúng ta không nạp đủ calo sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi hoặc làm cản trở quá trình hoạt động cũng như làm giảm khả năng phục hồi. Bên cạnh đó khi không đáp ứng đủ calo cơ thể sẽ tự phân hủy chất béo và mô cơ để sử dụng làm nhiên liệu, dẫn đến mất sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể, từ đó làm suy giảm hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, ảnh hưởng đến não bộ, xương và một số chức năng cơ thể khác.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Nếu các bạn quan tâm đến SMI FOOD và muốn tìm hiểu thêm các thông tin về thực phẩm các bạn có thể ghé thăm trang FANPAGE của chúng mình nha: https://www.facebook.com/smifood.555

Bạn có thể xem thêm : Bim bim có bao nhiêu calo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *