Quy trình sản xuất sữa thực vật thanh trùng

Trong những năm gần đây, xu hướng sống xanh – gắn liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên, điển hình là những sản phẩm nổi trội như sữa hạt, sữa thực vật hay rau sạch nhà trồng ngày càng được yêu chuộng ở Việt Nam.

Xu hướng sống xanh – gắn liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên, điển hình là sữa thực vật hay rau sạch

Dù chỉ mới bắt đầu rộ lên trong 5 năm trở lại đây nhưng nhóm sản phẩm này có những tăng trưởng tích cực trong cả cung và cầu. “Sữa thực vật” đứng thứ ba trong top các chủ đề được thảo luận nổi bật nhất về việc ăn uống lành mạnh năm 2017 tại Việt Nam (Theo YouNet Media).

Theo kết quả khảo sát năm 2019, có tới 66% người tiêu dùng Việt mong muốn có nhiều sản phẩm hơn nữa được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Các lựa chọn thay thế sữa bò như sữa đậu nành, sữa bắp, sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa yến mạch, sữa dừa, sữa hạt điều,… sẽ ngày càng trở nên hấp dẫn với người tiêu dùng, với nhu cầu khác nhau tùy theo vùng.

Lý do sữa thực vật được ưa chuộng

  • Sữa thanh trùng giữ lại được hương vị thơm ngon tự nhiên, lưu giữ trọn những tinh túy và dưỡng chất tự nhiên của sữa thực vật do chỉ phải xử lý nhiệt ở mức vừa phải.
  • Sữa thanh trùng thường sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên nhất, điều mà khi sản xuất sữa tiệt trùng khó thực hiện được bởi vì các yếu tố như sự chủ động nguồn nguyên liệu, quy mô sản xuất. Ví dụ để sản xuất sữa bò tiệt trùng thì nhà sản xuất thường dung sữa bột hoàn nguyên thay vì sử dụng sữa bò tươi, sản xuất sữa bắp tiệt trùng thì phải sử dụng bột bắp, thay vì sử dụng dịch sữa bắp non từ bắp tươi như sản xuất sữa bắp thanh trùng…
  • Sữa ngũ cốc hoàn là một dạng “cháo lỏng” lương thực, có thể uống trực thay vì phải nhai nuốt như ăn bình thường, rất tiện dụng cho trẻ nhỏ ăn dặm, người già, người ăn chay.

Xu hướng sống xanh – gắn liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên, điển hình là sữa thực vật hay rau sạch

Sữa thực vật thanh trùng được sản xuất như thế nào?

Quy trình sản xuất chung

Thuyết minh quy trình

Nguyên liệu

Các nguyên liệu có thể sử dụng để sản xuất sữa thực vật như: Bắp non, gạo lứt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh, dừa, khoai môn, đậu nành…

Xử lý

Đối với mỗi loại hạt khác nhau thì chúng ta sẽ lựa chọn 1 quy trình sơ chế, xử lý nguyên liệu khác nhau cho phù hợp với bản chất nguyên liệu và đặc tính cảm quan của chất lượng sản phẩm sau cùng. Tùy vào nguyên liệu mà chúng ta lựa chọn ngâm/không ngâm hoặc nấu chín/không nấu chín trước trước khi xay lấy dịch…

Xay lấy dịch – lọc

Nguyên liệu sau khi xử lý sẽ được đem đi xay lấy dịch, tùy vào bản chất nguyên liệu ban đầu mà chúng ta lựa chọn phương pháp và máy móc thiết bị phù hợp.

Sau đó dịch phải được lọc qua kích thước vải lọc phù hợp để lọc bỏ phần bã, lấy phần dịch được lọc để chuyển qua công đoạn phối trộn nấu.

Phối trộn

Dịch nguyên liệu sẽ được phối trộn với các thành phần khác như đường, nước, sữa bột thực vật,… nhằm hoàn thiện sản phẩm, cải thiện, làm tăng giá trị cảm quan của sản phẩm (màu, mùi vị,…) đồng thời tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm.

Ở công đoạn này, ngoài việc tạo mùi vị thơm ngon cho sản phẩm, thì chúng ta phải biết cách làm sao để sản phẩm đồng nhất, không bị tách lớp trong quá trình bảo quản.

Thanh trùng

Quá trình thanh trùng nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có mặt trong sữa, nhờ vậy thời gian bảo quản được kéo dài, chất lượng sản phẩm được ổn định.

Ở công đoạn này, chúng ta cần lựa chọn chế độ thanh trùng phù hợp, nếu không sản phẩm sẽ bị hư hỏng, nổi váng, tách lớp… ngay trong quá trình thanh trùng

Làm lạnh

Sản phẩm khi thanh trùng cần có chế độ làm lạnh nhanh, để giúp tiêu diệt một phần vi sinh vật nhờ quá trình sốc nhiệt. Nếu không kiểm soát tốt công đoạn này, quá trình làm lạnh quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, làm sản phẩm nhanh bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.

Ngoài ra, khi làm lạnh sữa sẽ giúp công đoạn rót chai không bị nóng làm móp, biến dạng chai.

Bảo quản

Sản phẩm sau khi được đóng chai sẽ được bảo quản trong điều kiện tủ mát ở 2- 4°C. Nếu kiểm soát tốt quá trình sản xuất, thì thời gian bảo quản được từ 10-20 ngày.

Những điều cần biết và lưu ý khi sản xuất sữa thanh trùng

Nếu bạn có ý định sản xuất các dòng sản phẩm từ sữa thực vật, đầu tiên bạn cần tìm hiều sơ qua quy trình trên và các nhà sản xuất cần biết và lưu ý những vấn đề sau đây trước khi sản xuất:

Xu hướng sống xanh – gắn liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên, điển hình là sữa thực vật hay rau sạch

  • Quy trình và công thức sản xuất sữa thanh trùng đúng cách sẽ giúp tối đa hoá hương vị, cung cấp sản phẩm an toàn và giàu giá trị dinh dưỡng khi sử dụng.
  • Với mỗi loại nguyên liệu khác nhau thì phải có quy trình xử lý nguyên liệu phù hợp để sản phẩm đạt được hương vị đặc trưng với từng nguyên liệu.
  • Để sản xuất sản phẩm cần có kỹ thuật, công nghệ để tạo ra sản phẩm có mùi vị hài hòa, thơm ngon, không bị tách lớp và không bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.
  • Toàn bộ thiết bị trong dây chuyền sản xuất sữa thực vật cần được tính toán và chọn lựa cẩn thận sao cho phù hợp với đặc thù của từng dòng sản phẩm, giúp doanh nghiệp khai thác các tính năng của nguyên liệu tốt hơn, đảm bảo được các giá trị dinh dưỡng cũng như phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
  • Ngoài việc làm ra sản phẩm sao cho chất lượng thì cần chuẩn công thức, tối ưu hóa các công đoạn để sản xuất ra sản phẩm có giá thành phù hợp với nhu cầu thị trường, nhằm hạ giá thành sản xuất để sản phẩm có giá bán cạnh tranh.
  • Để duy trì chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần có một quy trình kiểm soát chặt chẽ từ lúc nghiên cứu sản phẩm, đến khi sản xuất, phân phối và sau phân phối sản phẩm.
  • Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất, yêu cầu nhà xưởng để đạt được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết luận

Nhu cầu sản sữa thực vật thanh trung đang trở thành một xu hướng và hứa hẹn tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Việc hiểu rõ về sản phẩm và những điều cần lưu ý trước khi sản xuất, sẽ giúp các doanh nghiệp có cách nhìn tổng quan, từ đó có thể lên kế hoạch và định hướng nghiên cứu phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp bạn.

Hiện nay, có nhiều công ty đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình từ công thức, đến quy trình máy móc để sản xuất phù hợp với từng quy mô. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình một công ty uy tín để tìm hiểu, và đầu tư công nghệ để giúp tạo ra sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nguồn: Foodnk.com

Bạn có thể tham khảo: Tương ớt được sản xuất như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *