Những điều cơ bản cần biết khi học Kỹ thuật Thực phẩm Bách Khoa

Chào các bạn,

Hôm nay cô sinh viên năm 3 là mình đây sẽ đưa đến cho các bạn một vài thông tin cơ bản về chuyên ngành Kỹ thuật Thực Phẩm – Chuyên ngành mà mình đang theo học tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhé!

Trước khi vào nội dung chính thì mình muốn lưu ý rằng bài viết này mình viết dưới góc nhìn của một sinh viên năm 3 với những trải nghiệm mà mình đã trải qua. Nội dung mang tính chất tham khảo vì chương trình học càng về sau sẽ có những cập nhật và đổi mới.

Tuy nhiên, nó cũng sẽ giúp các bạn học sinh hoặc các vị phụ huynh phần nào hình dung ra khi nói đến Kỹ thuật Thực phẩm ở Bách Khoa thì sẽ học gì và học như thế nào?

TẠI SAO LÀ KĨ THUẬT THỰC PHẨM MÀ KHÔNG PHẢI CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM?

Về cơ bản thì mục đích chung của Kỹ thuật Thực Phẩm và Công nghệ Thực Phẩm đều là nghiên cứu về những thực phẩm mà chúng ta ăn vào hàng ngày.

Tuy nhiên, Kỹ thuật Thực Phẩm ở Bách Khoa sẽ khác một chút với Công nghệ Thực Phẩm ở các trường khác. Đó là chúng mình sẽ được học thêm các học phần liên quan đến Quá trình và thiết bị trong Công nghệ Thực Phẩm. Có thể hiểu đơn giản là môn học này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về hệ thống máy móc, tính toán,  thiết kế dây truyền sản xuất,… trong công nghệ thực phẩm. Đây là những kiến thức mà bạn sẽ không được đi sâu khi học Công nghệ Thực Phẩm ở các trường khác.

Cũng chính vì lý do đó mà ngành học ở Bách Khoa gọi là Kỹ thuật Thực Phẩm chứ không phải Công nghệ Thực Phẩm.

Học kỹ thuật thực phẩm ở Đại học Bách Khoa Hà Nội

ĐƯỢC CHIA LÀM 3 CHUYÊN NGÀNH CHÍNH

Ngành Kỹ thuật Thực Phẩm ở Bách Khoa được chia làm 3 chuyên ngành chính:

Công nghệ Thực Phẩm:

• Kiến thức: Tập trung cung cấp kiến thức về khoa học thực phẩm, kỹ thuật quá trình và thiết bị trong công nghệ sau thu hoạch, công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm, kiểm soát chất lượng sản phẩm… với mục tiêu cung cấp một nền tảng vững chắc cho việc ứng dụng khoa học thực phẩm trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm.

• Kỹ năng: Phân tích và phát triển các giải pháp kỹ thuật và công nghệ để giải quyết tổng thể các vấn đề của ngành công nghiệp thực phẩm.

• Công việc: Nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, sản xuất và phát triển sản phẩm thực phẩm và các lĩnh vực có liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm.

Quản lý chất lượng:

• Kiến Thức: Tập trung cung cấp kiến thức về khoa học thực phẩm, kỹ thuật quá trình, thiết bị trong công nghệ sau thu hoạch, công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm, kiểm soát chất lượng sản phẩm… với mục tiêu để có thể quản lý, theo dõi chất lượng của dây chuyền chế biến.

• Kỹ Năng: Kiểm soát một cách hệ thống quy trình sản xuất và quá trình công nghệ nhằm đảm bảo cam kết về chất lượng sản phẩm đối với khách hàng.

• Công Việc: Tham gia giảng dạy, nghiên cứu, làm việc tại vị trí QC&QA (Quản lý và Đảm bảo chất lượng) trong các nhà máy sản xuất và chế biến sản phẩm thực phẩm hoặc với vai trò tư vấn hệ thống chất lượng của các công ty tư vấn, quản lý chất lượng.

Quá trình – Thiết bị Công nghệ Thực Phẩm:

• Kiến Thức: Trang bị chuyên sâu về tính toán, thiết kế các quá trình và thiết bị thủy lực, cơ khí, truyền nhiệt, chuyển khối, hệ thống lạnh ứng dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm-sinh học. Ngoài ra sinh viên còn được trang bị kiến thức và thực hành kỹ năng tích hợp các hệ thống điều khiển tự động khả lập trình (PLC) hiện đại và hệ điều khiển giám sát xử lý dữ liệu (SCADA) bằng máy tính, ứng dụng cho các dây chuyền sản xuất

• Kỹ Năng: Có khả năng tính toán, thiết kế các máy, dây chuyền thiết bị trên cơ sở hiểu biết công nghệ và ứng dụng kĩ thuật tự động hóa hiện đại

• Công Việc: tham gia thiết kế các dây chuyền sản xuất thực phẩm, quản lý dây chuyền sản xuất tự động hóa tại các Nhà máy chế biến các sản phẩm thực phẩm (sữa, bia, cồn, rượu, đường, bánh kẹo, thức ăn chăn nuôi,…)

CHƯƠNG TRÌNH HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn nghĩ lên đại học có thể thoát khỏi Toán, Lý, Hóa? Vậy thì Bách Khoa xin phép say “NO” . Vì năm đầu tiên các bạn sẽ học các môn học rất đỗi quen thuộc những chỉ khác là nó được thay tên đổi họ và kiến thức thì được nâng lên một tầm cao khác. Đơn cử có thể kể đến như: Giải tích 1,2,3, Đại số (4 học phần toán); Vật lý đại cương 1,2,3 (3 học phần Lý) và đặc biệt với ngành thực phẩm thì không thể thiếu những học phần Hóa (Hóa học, Hóa lý, Hóa phân tích, Hóa sinh,…)

Nghe thì có vẻ đáng sợ nhưng hãy yên tâm nếu bạn là một người chăm chỉ thì chắc chắn những môn học này sẽ không làm khó bạn đâu. Thêm một điều nữa là Kỹ thuật Thực Phẩm thuộc nhóm ngành 2 của Bách Khoa nên độ khó của các môn học đại cương cũng sẽ được giảm bớt hơn so với nhóm ngành 1 (các ngành công nghệ thông tin, tự động hóa,…).

Ngoài tổ hợp Toán Lý Hóa huyền thoại thì bạn sẽ học:

  • 5 học phần lý luận chính trị: Pháp luật đại cương, Triết Mac – Lenin, Kinh tế chính trị, … những môn học này thì chủ yếu là học thuộc.
  • 3 học phần thể chất tự chọn (Bóng bàn, cầu lông, bóng đá,…còn rất nhiều các học phần thể chất khác nhưng đa phần mọi người chọn 3 học phần này vì nó dễ qua); 1 học phần thể chất bắt buộc là bơi (bạn có thể không học bơi ở trường nhưng phải thi qua bơi ở kì thi đầu năm học  thì mới được ra trường).
  • 3 học phần về quân sự (không biết sau này có thay đổi không nhưng khóa của mình thì không được đi học quân sự ở các nơi khác mà phải học quân sự ở trường vì trường có một cái sân vận động rất to).

Môn học về chuyên ngành đầu tiên bạn sẽ học là Nhập môn Kỹ thuật Thực Phẩm – môn học cho bạn hiểu rõ hơn về ngành học mình đã chọn. Bạn sẽ học môn này ở năm nhất. Một vài môn học chuyên ngành khác như: Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Vật lý học thực phẩm,…  chủ yếu được hoc vào năm thứ 3 và thứ 4. Năm 4 bạn sẽ phải chọn một trong 3 chuyên ngành chính là: Công nghệ thực phẩm, Quản lý chất lượng, Quá trình thiết bị để theo học. Nếu bạn cảm thấy muốn có nhiều kiến thức hơn và bản thân có đủ khả năng thì bạn cũng có thể chọn 2 trong 3 hoặc chọn cả 3 chuyên ngành để theo học.

Về chuyên ngành thì ngoài các môn lý thuyết không thể thiếu các môn thực hành thí nghiệm. Nhưng môn học này bạn sẽ được học trong các phòng thí nghiệm xịn sò của trường và được tiếp xúc với những máy móc đắt tiền.

Cụ thể về những môn học chuyên ngành và thí nghiệm mình sẽ review thêm ở các bài viết sau nhé!

HỌC PHÍ KỸ THUẬT THỰC PHẨM BÁCH KHOA NHƯ THẾ NÀO?

Đây có lẽ là điều mà nhiều bạn học sinh và các vị phụ huynh quan tâm nhất. Kỹ thuật Thực Phẩm là một trong những ngành có học phí khá cao ở Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ở Bách Khoa tùy từng các ngành học sẽ có học phí khác nhau).

Thời điểm mình học năm nhất thì học phí là 440k/1 tín chỉ (năm nhất mình học khá ít môn nhưng tổng học phí năm nhất của mình là khoảng 17 triệu). Vì trường đang mục tiêu phấn đấu trở thành trường đại học tự chủ nên mỗi năm học phí sẽ tăng 8-10% tức là mỗi tín chỉ sẽ tăng khoảng 40k. Vì thế học phí năm thứ 2 của mình là 480k/1 tín chỉ (tổng học phí năm 2 của mình là khoảng 30 triệu). Năm thứ 3 thì do dịch Covid nên nhà trường không tăng học phí nhưng dự kiến thì học phí năm 3 của mình cũng sẽ khoảng 30 triệu. Tuy nhiên kể cả không tăng học phí thì mình cũng không dám chểnh mảng học tập vì chỉ cần trượt một môn thôi cũng đã mất khoảng 1-3 triệu đồng rồi.

Một lưu ý nữa là học phí của các khóa sau sẽ cao hơn khóa trước. Ví dụ như mình là khóa 64 học phí năm nhất của mình là 440k/tín chỉ. Nhưng học phí của khóa 65 năm nhất lại là 480k/tín chỉ. Tiền nhiều hơn thì đương nhiên lợi ích các khóa sau nhận được cũng nhiều hơn so với các khóa trước.

Tuy học phí cao nhưng trường có rất nhiều học bổng để hỗ trợ cho sinh viên. Điển hình như học bổng khuyến khích học tập có 3 mức là: A (x1,5 học phí của kì học đó); B (x1,2 học phí của kì học đó; C (x1 học phí của kì học đó). Nếu bạn là một người chăm chỉ, năng nổ tham gia các hoạt động thì cũng không quá khó để dành lấy học bổng này đâu.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về chuyên ngành Kỹ thuật Thực Phẩm ở Đại học Bách Khoa Hà Nội bạn có thể nhắn tin cho fanpage SMIFOOD của chúng mình nhé! Chúng mình rất sẵn lòng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bạn có thể xem thêm: Cảm nhận của mình sau một năm học Bách Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *